SỔ TAY SỬ DỤNG PHẦN MỀM DỰ ÁN GXD
Phần mềm Dự án GXD có chức năng Lập Tổng mức đầu tư và Phân tích hiệu quả dự án
do Công ty CP Giá Xây Dựng phát triển
Địa chỉ: Số 124 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

HÃY THAM GIA KHÓA HỌC TỔNG MỨC ĐẦU TƯ VÀ HIỆU QUẢ DỰ ÁN GXD ĐỂ TRANG BỊ KIẾN THỨC VÀ PHẦN MỀM DỰ ÁN GXD ĐỂ LÀM VIỆC HIỆU QUẢ VÀ CHUYÊN NGHIỆP HƠN

Thực tế nếu một người mới được giao nhiệm vụ lập TMĐT hoặc một người mới sử dụng phần mềm Dự án GXD thì đọc các hướng dẫn về xác định TMĐT hay xác định một khoản chi phí bằng cách lập dự toán sẽ rất "bâng khuâng", không biết làm thế nào.

Các chỉ dẫn sau đây được gắn vào trong file phần mềm Dự án GXD với nỗ lực của tác giả nhằm giảm bớt sự "bâng khuâng" nói trên cho các đồng nghiệp. Các mục dưới đây được link vào từng mục trong file tính của phần mềm Dự án GXD và luôn đi theo file, để khi cần có thể kích mở ra tra cứu dễ dàng, thuận lợi cả cho sau này giải trình Thanh tra, Kiểm toán khi mà thời gian đã quá lâu, tránh tình trạng bị quên phải lục tìm lại.

# Xác định về tư duy và quan niệm

Kinh nghiệm tư vấn cho mấy anh đi kiểm tra đơn vị là xem ngay chỗ phương pháp lập Tổng mức đầu tư (TMĐT) có đến 99% là sai 😃

Bài toán muôn thuở: Thuê Tư vấn thiết kế bảo làm trước lấy số rồi trình. Tư vấn thiết kế chạy dự toán chi tiết, đủ hết khối lượng như dự toán. Xong lấy cái số đó trình Tổng mức đầu tư hoặc làm tròn lên trình tổng mức luôn không có chi tiết tính toán. Tệ hơn là Tư vấn thiết kế áng chừng số cứ vậy trình. Thanh tra vào sao giải trình được?

Cần lưu ý: Theo quy định hiện hành có 4 Phương pháp lập TMĐT (xem ở đây). Khi trình hồ sơ lên cơ quan chuyên môn về xây dựng họ sẽ thẩm định Sự tuân thủ quy định của pháp luật về xác định tổng mức đầu tư xây dựng (điểm g khoản 1 Điều 56 Luật Xây dựng (opens new window)), tức là xem Phương pháp lập TMĐT có đúng không?

Kinh nghiệm: Chủ đầu tư phải yêu cầu Tư vấn thiết kế nghiên cứu ứng dụng phần mềm Dự án GXD để tính toán, xác định TMĐT theo đúng phương pháp quy định, bài tính chi tiết các chi phí trong TMĐT nhất có thể. Nếu không biết thì phải tham gia khóa học TMĐT & HQDA, kinh phí phần mềm và khóa học ít hơn rất nhiều so với những phí tổn và rắc rối sau này dự án gặp phải.

# Xác định chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Trong phần mềm Dự án GXD, tại bảng tổng hợp TMĐT, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có ghi cách tính là: Lập dự toán? Nội dung dưới đây chỉ dẫn thêm bạn cách lập như thế nào? khi nào thì lập? Nhằm giúp cho các bạn mới tìm hiểu về cách lập TMĐT và sử dụng phần mềm Dự án GXD đỡ mông lung, đỡ bỡ ngỡ.

Chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (gọi tắt là Chi phí GPMB) được xác định bằng cách lập Dự toán. Bạn có thể phải chèn thêm sheet, hoặc có các file tính toán riêng, sau đó link kết quả vào sheet TMDT - SVDT.

Trong thực tế chỉ có số ít trường hợp có thể tính toán được chính xác chi phí này trong giai đoạn lập TMĐT. Là vì theo quy định của Luật đất đai: Chi phí GPMB được khấu trừ vào chi phí đất và thường thì chi phí GPMB nhỏ hơn chi phí đất (trừ một số trường hợp đặc biệt) và/hoặc Dự án không cần GPMB (đây là trường hợp khá phổ biến tại Hà Nội). Do vậy, cách tính chi phí đất (có nguyên tắc tính theo luật và có cách tính ngắn gọn theo hệ số tương tự như suất đầu tư), thậm chí chi phí GPMB cũng có nguyên tắc tính sơ bộ. Thì khi nhận 1 dự án là có thể tính sơ bộ về khoản mục chi phí này rồi.

# Một số chi phí chưa thể xác định ngay

Một số chi phí chưa thể xác định ngay, mà phải đợi xác định xong một số chi phí khác hoặc bảng tính khác rồi mới quay lại tính toán được. Ví dụ:

  • Chi phí dự phòng: Phải tính xong bảng phân bổ vốn trong thời gian xây dựng rồi mới quay lại tính chi phí dự phòng được.

  • Chi phí kiểm toán hay Chi phí thẩm tra phê duyệt, quyết toán vốn: Phải tính toán xong tất cả các chi phí trong TMĐT (mà chưa có 2 chi phí này), rồi lấy giá trị đó nội suy ra định mức tỷ lệ rồi tính xong 2 chi phí này cộng vào TMĐT, rồi lại lấy giá trị đó nội suy một vài lần nữa thì mới chính xác được và tránh lỗi vòng lặp trong Excel.

# Xác định chi phí dự phòng

Chi phí dự phòng cần hoàn thành sheet Phân bổ vốn trong thời gian xây dựng, mới quay lại xác định chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá bằng cách sử dụng chỉ số giá.

# Các thành phần chi phí còn lại

Trong bảng tính TMĐT của phần mềm Dự án GXD, dựa trên kinh nghiệm của mình, tác giả cố gắng đưa các khoản chi phí thường gặp trong một dự án nhiều nhất có thể. Việc của người dùng phần mềm Dự án GXD phải dựa vào gợi ý đó rà soát và thêm / bớt để nhắm tới mục tiêu: TMĐT có đầy đủ các chi phí theo quy định và thực tế dự án cần phải có.

Người lập TMĐT sẽ căn cứ theo từng dự án cụ thể để quyết định xem dự án của mình có khoản chi phí đó không? Ví dụ: có một số chi phí chiếm tỷ trọng khá lớn mà chủ đầu tư nào cũng quan tâm (đương nhiên ở bước lập hồ sơ gửi cơ quan ban ngành thì tùy năng lực chủ đầu tư để lựa chọn giá trị đưa vào cho phù hợp) là chi phí kinh doanh như: chi phí quảng cáo, bán hàng, chi phí lãi vay...

Ghi chú: Nội dung này sẽ còn được cập nhật, bổ sung. Mọi

Last Updated: 4/7/2024, 5:46:23 PM