SỔ TAY SỬ DỤNG PHẦN MỀM DỰ ÁN GXD
Phần mềm Dự án GXD có chức năng Lập Tổng mức đầu tư và Phân tích hiệu quả dự án do Công ty CP Giá Xây Dựng phát triển
Địa chỉ: Số 124 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

# HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM XÁC ĐỊNH TỔNG MỨC ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GXD

Chào mừng bạn đến với trang hướng dẫn sử dụng phần mềm Dự án GXD. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng.

Phần mềm Dự án GXD gồm: 1) Modul web app dautu.gxd.vn bạn sử dụng tra cứu online qua mạng và 2) Modul phần mềm chạy trong máy tính, bạn mở máy tính, khởi động phần mềm để sử dụng. Bạn có thể sử dụng máy tính hoặc điện thoại, hoặc thiết bị di động như Ipad để sử dụng modul web app dautu.gxd.vn.

# A. Cài và tra cứu các tài liệu trên Android và IOS

Mời bạn xem Hướng dẫn cài app trên Android và IOS

# B. Phần sau hướng dẫn sử dụng Modul trên máy tính

HÀ NỘI – 2021
PHẦN MỀM
LẬP DỰ ÁN XÂY DỰNG GXD

# CHƯƠNG 1 LÀM QUEN CÁC CHỨC NĂNG XÁC ĐỊNH TỔNG MỨC ĐẦU TƯ XÂY DỰNG

# I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Ở đây trình bày một số văn bản liên quan trực tiếp đến xác định Tổng mức đầu tư xây dựng của dự án. Các văn bản xác định chi phí sử dụng đất bạn xem ở mục Văn bản liên quan đến đất đai trên trang này.

# II. MỤC TIÊU CỦA PHẦN MỀM

 • Phổ biến kiến thức và phương pháp xác định Tổng mức đầu tư xây dựng cho số đông người mới tham gia vào các dự án, công tác chuẩn bị dự án và những người chưa có hoặc ít kiến thức và kinh nghiệm.

 • Nâng cao trình độ quản lý chi phí, định giá xây dựng cho các bạn quan tâm.

 • Phát triển 1 công cụ tốt cho những người chuẩn bị dự án, chuẩn bị ngân sách cho dự án đầu tư xây dựng giúp phát triển tối đa hiệu quả dự án.

 • Trở thành giáo cụ đào tạo thực hành cho các học viên tham dự khóa học Tổng mức đầu tư và Hiệu quả dự án GXD.

 • Công cụ giảng dạy tốt cho các giảng viên khóa học lập Tổng mức đầu tư và Hiệu quả dự án GXD.

# III. ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG PHẦN MỀM

 • Người Quyết định đầu tư, Chủ đầu tư và Tư vấn lập dự án xác định Tổng mức đầu tư xây dựng, chuẩn bị kế hoạch vốn cho toàn bộ dự án đầu tư xây dựng, phân tích + đánh giá tính hiệu quả của dự án, xem xét dự án trước khi ra quyết định đầu tư.

 • Tư vấn hoặc cơ quan có thẩm quyền thực hiện công việc thẩm định / thẩm tra Tổng mức đầu tư xây dựng và hiệu quả dự án đầu tư.

 • Học viên lớp Tổng mức đầu tư và Hiệu quả dự án (xác định tổng mức đầu tư xây dựng, phân tích và đánh giá tính hiệu quả của dự án, phục vụ chuẩn bị đầu tư, ra quyết định đầu tư).

 • Những người làm công tác quản lý dự án, quản lý chi phí, định giá xây dựng sử dụng vào công việc, học hỏi và tham khảo.

 • Sinh viên học môn Kinh tế đầu tư, làm đồ án môn học đề tài Kinh tế đầu tư, phân tích hiệu quả dự án, thẩm định dự án, thẩm định giá bất động sản.

 • Các bạn đồng nghiệp muốn nghiên cứu, tham khảo và học hỏi.

# IV. CÀI ĐẶT PHẦN MỀM

# 1. Yêu cầu môi trường máy tính

Để chạy được phần mềm Dự án GXD trong máy tính của bạn cần có:

 • Phần mềm Microsoft Excel phiên bản 2010 trở lên, tốt nhất là 2016. Một số người đã sử dụng trên Office 2019, tuy nhiên các Kỹ sư GXD vẫn chưa test nhiều trên bản 2019 này, bạn quyết định việc sử dụng nhé.

 • Bạn nên cài phần mềm chụp ảnh màn hình như ShareX hoặc LightShot hoặc SnagIt để tiện chụp ảnh màn hình khi cần trao đổi với người hỗ trợ.

Lưu ý

Phần mềm chạy trên môi trường Windows + Microsoft Office (Excel). Bạn cần đảm bảo là môi trường tốt để có thể cài được phần mềm và chạy tốt. Nếu gặp trục trặc, có thể bạn phải cài lại bộ Office hoặc thay bộ cài khác tốt hơn (chúng tôi thử nghiệm chạy trên Office 2016 thấy rất mượt mà). Win + Office của bạn giống như bể cá, phần mềm Dự án GXD như con cá thả vào đó, nếu môi trường bể cá không tốt sẽ khó cho con cá sinh sống và phát triển.

# 2. Tải phần mềm xác định Tổng mức đầu tư

Bạn truy cập diễn đàn https://giaxaydung.vn (opens new window) hoặc trang https://gxd.vn (opens new window). Hoặc bạn truy cập 1 trong 2 đường link sau sẽ thấy thông tin về phần mềm và các nghiệp vụ chuyên môn:

https://giaxaydung.vn/forums/tong-muc-dau-tu-xay-dung-so-bo-TMĐT.98 (opens new window)

https://giaxaydung.vn/forums/khoa-hoc-lap-va-phan-tich-hieu-qua-du-an.99 (opens new window)

# 3. Cài phần mềm Dự án GXD

Bạn mở bộ cài phần mềm và thực hiện cài đặt và nhập key theo hướng dẫn. Nhớ lưu lại bộ cài GXDsoftNew.exe cẩn thận để khi cần còn cài lại phần mềm.

Thông tin thêm

Cài phần mềm rất là dễ, chỉ cần tải file cài xuống, kích đúp rồi Next Next là cái được, như mở hộp gói hàng vậy. Cái này dễ nhất mà nhiều bạn không làm được, cứ phải nhờ cài, thì không thể hiểu công tác lập dự án còn nhiều thứ phức tạp hơn bạn làm thế nào! Kỹ năng cài Windows, AutoCad, Office, Unikey và các phân mềm GXD là kỹ năng tối thiểu của kỹ sư làm dự án.

# 4. Khởi động phần mềm

Sau khi cài phần mềm, một shortcut (lối tắt) sẽ tạo ra trên màn hình Desktop của bạn. Hãy kích đúp vào đó để khởi động phần mềm. Phần mềm Dự án GXD sẽ mở ra và nạp bảng tính mẫu (template) để xác định Tổng mức đầu tư xây dựng dự án vào cho bạn.

# 5. Chú ý trước khi vận hành phần mềm

Chú ý

👉 File phần mềm Tổng mức đầu tư là Excel phải lưu loại .xlsm để hỗ trợ macro. Nếu bạn lưu loại .xlsx sẽ hỏng các hàm viết thêm có thể gây lỗi).

👉 Do là file Excel nên các hàm và chức năng + hàm + công thức của Excel các bạn sử dụng bình thường khi đang chạy Dự án GXD, ví dụ: hàm NPV, IRR hoặc chèn dòng, chèn cột, chèn sheet, lập công thức.... Đây là lợi thế to lớn cho công việc hãy chú ý điều này để phát huy mạnh mẽ khả năng của 2 phần mềm trong 1.

👉 Các lệnh và chức năng của phần mềm Tổng mức đầu tư xây dựng được lập trình thêm thì bạn xem cách sử dụng như hướng dẫn dưới đây.

👉 Để mở file Lập dự án ra làm tiếp bạn phải mở phần mềm Dự án GXD, sau đó tìm file để mở ra. Nếu bạn chỉ kích đúp vào file thì sẽ file sẽ mở ra và nạp vào Excel bình thường.

# 6. Hướng dẫn sử dụng

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Để mở hướng dẫn sử dụng bạn mở phần mềm Dự án GXD ở trong máy tính, chạy lệnh Trợ giúp / Hướng dẫn sử dụng (sẽ mở ra chính trang bạn đang đọc đây).

Chuyên trang https://dautu.gxd.vn trình bày hướng dẫn sử dụng phần mềm Dự án GXD để bạn có thể đọc mọi lúc, mọi nơi bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính. Trang cũng cung cấp các văn bản, tài liệu và các kiến thức lập tổng mức đầu tư, phân tích hiệu quả dự án.

Trang dautu.gxd.vn cũng đóng vai trò như cơ sở dữ liệu online, là một phần không thể tách rời của phần mềm Dự án GXD.

# V. CHUẨN BỊ VÀ LÀM QUEN PHẦN MỀM DỰ ÁN GXD

# 1. Làm quen phần mềm Dự án GXD

Bạn chạy phần mềm Dự án GXD sẽ tạo ra 1 file mới và nạp vào Excel như hình sau:

Dự án GXD tạo 1 bảng tính Excel theo mẫu định dạng sẵn

Menu Dự án GXD là các lệnh và chức năng được GXD lập trình riêng theo yêu cầu lập dự án tại Việt Nam, các menu còn lại là của Excel. Điều rất quan trọng là bạn sử dụng cả 2 phần mềm cùng lúc để làm việc nên rất mạnh mẽ và tiện lợi. Khác hẳn với việc phải dùng phần mềm riêng, sau đó xuất sang Excel rồi mới dùng Excel mở ra chỉnh tiếp.

# 2. Chọn cơ sở dữ liệu

Nếu không có phần mềm và bạn làm thủ công bằng Excel, thì bạn phải mở các tập Suất vốn đầu tư hoặc Định mức, Đơn giá rồi tra dữ liệu và nhập vào bảng tính. Các kỹ sư GXD đã nhập các dữ liệu đó vào các file cơ sở dữ liệu (CSDL) và lập trình để phần mềm Dự án GXD hỗ trợ bạn tra dữ liệu đưa vào bảng tính thuận lợi hơn.

Ở thời điểm hiện tại phần mềm Dự án GXD đã có bộ dữ liệu về suất vốn đầu tư ban hành theo Quyết định số 65/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng ban hành. Trước khi bắt đầu xác định tổng mức đầu tư bằng phương pháp xác định theo suất vốn đầu tư xây dựng, bạn phải lựa chọn bộ cơ sở dữ liệu suất vốn phù hợp. Hoặc để sử dụng chức năng lập dự toán xây dựng thì bạn phải chọn các file CSDL định mức, đơn giá phù hợp.

Chạy lệnh: Hồ sơ / Lựa chọn cơ sở dữ liệu

Hộp thoại Chọn cơ sở dữ liệu
 • Chọn Dữ liệu suất vốn đầu tư theo năm/số Quyết định. Quyết định 65/2021/QĐ-BXD là cơ sở dữ liệu cho suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2020.

 • Chọn vùng: Là địa phương nơi xây dựng công trình. Khi chọn vùng, phần mềm sẽ tự động đưa hệ số vùng vào tính toán suất vốn.

Các file cơ sở dữ liệu giống như các cuốn từ điển trên giá sách, cứ mỗi lần có 1 quyết định mới là các Kỹ sư GXD lại tạo ra các file mới và đưa vào phần mềm. Phần mềm tra dữ liệu đổ vào bảng tính, giống bạn tra cuốn từ điển, đầu tiên bạn phải biết là tra ở cuốn từ điển nào, cũng giống như phần mềm phải biết tra ở file CSDL nào. Để phần mềm biết mà giúp bạn tra số liệu suất vốn đầu tư đổ vào bảng tính, bạn phải chỉ định file cơ sở dữ liệu gọi là chọn cơ sở dữ liệu.

# 3. Tra dữ liệu suất vốn theo loại công trình hoặc bộ phận kết cấu công trình

 • Sheet thực hiện: TraSuatVon

 • Lệnh thực hiện: Mã theo mã hiệu hoặc từ khóa tại cột B

Đây là Hộp thoại tra suất vốn đầu tư hiện ra bên trên sheet sử dụng để tra suất vốn theo loại công trình hoặc bộ phận kết cấu:

Hộp thoại tra cứu dữ liệu suất vốn đầu tư

Mạnh dạn mở phần mềm ra và thao tác

Bạn cứ mở phần mềm ra và mạnh dạn thao tác theo hướng dẫn, tra cứu các mã thoải mái đi, đừng sợ hỏng hay bị sao cả, vậy mới nhanh sử dụng được. Action = Hành động!

# 4. Bóc tách và nhập khối lượng

# 4.1 Về bóc tách khối lượng từ thiết kế cơ sở

Theo Điều 6 Thông tư số 17/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 hướng dẫn đo bóc khối lượng công trình:

 1. Đo bóc khối lượng theo diện tích, quy mô công suất hoặc năng lực phục vụ được thực hiện làm cơ sở để xác định sơ bộ tổng mức đầu tư, tổng mức đầu tư xây dựng theo phương pháp xác định theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình.

 2. Đo bóc theo diện tích sàn xây dựng đối với công trình dân dụng và công nghiệp

 3. Khối lượng diện tích sàn xây dựng công trinh là tống diện tích sàn xây dựng của tất cả các tầng, bao gồm cả các tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng kỹ thuật, tầng áp mái và tầng mái tum (nếu có). Diện tích sàn xây dựng của một tầng là diện tích sàn xây dựng của tầng đó, gồm cả tường bao (hoặc phần tường chung thuộc về nhà) và diện tích mặt bằng của lôgia, ban công, cầu thang, giếng thang máy, hộp kỹ thuật, ống khói.

 4. Các thông tin mô tả bao gồm: chiều cao công trình (chiều cao từng tầng hoặc chiều cao toàn bộ tòa nhà), số lượng tầng (bao gồm tầng nổi, tầng hầm), tính chất kết cấu, vật liệu sử dụng chủ yếu, biện pháp gia cố nền đặc biệt và các thông tin khác có liên quan đến việc xác định chi phí (nếu có) cần được ghi trong Bảng chi tiết khối lượng công tác xây dựng.

 5. Đo bóc theo diện tích cầu giao thông

 6. Khối lượng diện tích cầu giao thông đường bộ tính theo chiều rộng là hết gờ lan can ngoài và chiều dài đến hết đuôi mố.

 7. Các thông tin mô tả bao gồm: loại cầu, loại dầm cầu, bề rộng cầu, chiều dài nhịp, loại cọc, chiều dài cọc móng và các thông tin khác có liên quan đến việc xác định chi phí (nếu có) cần được ghi trong Bảng chi tiết khối lượng công tác xây dựng.

 8. Đo bóc theo quy mô công suất hoặc năng lực phục vụ của công trình

 9. Đối với những công trình đã có trong danh mục suất vốn đầu tư được cấp có thẩm quyền ban hành thì đơn vị tính sử dụng để đo bóc phù hợp với đơn vị tính tương ứng trong tập suất vốn đầu tư ban hành.

 10. Khi đo bóc khối lượng theo quy mô công suất, theo thông số kỹ thuật hoặc năng lực phục vụ theo thiết kế của công trình, các thông tin mô tả cần được thể hiện rõ về tính chất, đặc điểm và loại vật liệu sử dụng xác định từ thiết kế cơ sở và các yêu cầu cần thiết khác trong dự án.

# 4.2. Nhập số liệu tính khối lượng vào phần mềm

 • Bạn nhập khối lượng từ thiết kế cơ sở trực tiếp vào ô khối lượng hoặc nhập số liệu và công thức tính phần mềm sẽ tính ra kết quả giúp bạn.

 • Bạn có thể nhập vắn tắt mô tả, thuyết minh kèm số liệu tính khối lượng trong cùng 1 ô tương tự như các phần mềm dự toán.

Nhập số liệu khối lượng tính theo thiết kế cơ sở

Mở phần mềm ra và thao tác nhập số liệu ngay và luôn

Mạnh dạn nhập các số liệu theo chỉ dẫn hoặc số bất kỳ vào và xem phần mềm hiển thị kết quả. Đừng sợ nó hỏng nhé! Học hỏi điều hay, ngại gì hỏng máy!!! Nếu bạn không làm gì cả, làm thế nào bạn có thể mong đợi mọi thứ sẽ thay đổi?

# 5. Phương pháp xác định tổng mức đầu tư

Theo khoản 1 và 2 Điều 6 của Nghị định số 10/2021/NĐ-CP :

 1. Tổng mức đầu tư xây dựng được xác định theo các phương pháp sau:

a) Phương pháp xác định từ khối lượng xây dựng tính theo thiết kế cơ sở và các yêu cầu cần thiết khác của dự án;

b) Phương pháp xác định theo suất vốn đầu tư xây dựng;

c) Phương pháp xác định từ dữ liệu về chi phí của các dự án, công trình tương tự đã thực hiện;

d) Kết hợp các phương pháp quy định tại điểm a, b, c khoản này.

 1. Phương pháp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này là phương pháp cơ bản để xác định tổng mức đầu tư xây dựng đối với dự án, công trình có thiết kế cơ sở đủ điều kiện để xác định khối lượng các công tác, nhóm loại công tác xây dựng, đơn vị kết cấu, bộ phận công trình và giá xây dựng công trình tương ứng.

Tùy từng dự án với các thông tin, số liệu, thiết kế, thời gian, điều kiện cụ thể… mà sử dụng các phương pháp. Chi tiết hướng dẫn các phương pháp bạn xem Phụ lục số 1 Thông tư hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Phần mềm Dự án GXD hỗ trợ bạn xác định Tổng mức đầu tư như sau:

 • Phương pháp xác định từ khối lượng xây dựng tính theo thiết kế cơ sở và các yêu cầu cần thiết khác của dự án: Bằng cách đưa những tính năng cơ bản của phần mềm Dự toán GXD vào phần mềm Dự án GXD, bạn có thể sử dụng phần mềm Dự án GXD để lập dự toán chi phí xây dựng đầy đủ, theo đúng các văn bản pháp luật hiện hành

 • Phương pháp xác định theo suất vốn đầu tư xây dựng: Tra theo mã hoăc từ khóa để phần mềm tự động đổ dữ liệu theo các Quyết định công bố Suất vốn đầu tư xây dựng phần chi phí xây dựng, chi phí thiết bị

 • Bạn có thể chèn thêm các sheet vào cùng file Dự án GXD, hoặc dùng Excel để tạo các file riêng, thiết lập các bảng tính xác định các nội dung chi phí của Tổng mức đầu tư và đưa tất cả các file vào chung 1 thư mục của dự án để tiện tổng hợp kết quả bằng cách mở các bảng tính ra và link công thức với nhau..

# CHƯƠNG 2 LẬP TỔNG MỨC ĐẦU TƯ

# I. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ XÂY DỰNG

# 1. Xác định chi phí xây dựng bằng cách lập dự toán

Bạn thực hiện theo các bước sau đây:

 • Kích lệnh Hồ sơ/Chọn cơ sở dữ liệu, chuyển sang tab dự toán để tải hoặc chọn bộ đơn giá, định mức phù hợp
Chọn dữ liệu định mức, đơn giá để lập dự toán
 • Chuyển sang sheet Du toan XD tra mã và thực hiện lập dự toán tương tự khi sử dụng phần mềm Dự toán GXD

# 2. Xác định chi phí xây dựng theo suất vốn đầu tư phần chi phí xây dựng

 • TMDT là sheet tổng hợp các chi phí trong tổng mức đầu tư

 • TMDT-All-in-one là sheet để để tra suất vốn xây dựng, suất vốn thiết bị và các đầu mục chi phí khác trong TMĐT

Tại sheet TMDT-All-in-one, bạn gõ mã hiệu, từ khóa hoặc click phải chuột ở cột Mã hiệu để hiện bảng và chọn mã hiệu các loại hình công trình cần tra suất vốn đầu tư.

Tra cứu suất vốn đầu tư

Sau khi tra mã, phần mềm sẽ đổ dữ liệu suất vốn và hệ số điều chỉnh theo vùng đã chọn:

Suất vốn đầu tư và hệ số điều chỉnh đổ vào bảng tính

Khi muốn chèn thêm dòng, bạn click phải chuột vào dòng cần thêm và chọn Insert thêm dòng của Excel như bình thường. Hoặc bạn click chuột phải và chọn lệnh Chèn dòng của phần mềm.

Lệnh Insert chèn dòng của Excel

Lệnh kích chuột phải và chọn Chèn dòng như sau:

Lệnh kích chuột phải và chọn Chèn dòng

Khi hộp thoại chèn dòng hiện ra, bạn nhập số dòng cần chèn. Nếu bạn muốn các dòng được chèn thêm có định dạng giống dòng phía trên thì tích vào ô Sao chép định dạng dòng phía trên.

Hộp thoại chèn dòng
 • Xóa dòng thừa: Khi làm xong, có các dòng thừa muốn xóa đi, bạn chọn các dòng đó và kích phải chuột rồi chọn Delete thao tác bình thường như Excel.

 • Các mục chi phí bên dưới bạn làm tương tự.

Các khoản mục chi phí còn lại làm tương tự
 • Nhập khối lượng: Bạn nhập số liệu khối lượng, công thức tính, phần mềm sẽ tính ra kết quả giúp bạn. Cách nhập số liệu khối lượng như đã trình bày ở trên, hoặc nếu bạn đã làm dự toán thì cách nhập số liệu khối lượng cũng tương tự như phần mềm dự toán: nhập thẳng giá trị vào cột khối lượng hoặc nhập số liệu tính toán ngay bên dưới tên đầu mục chi phí:
Nhập số liệu khối lượng tính theo thiết kế cơ sở

# 3. Với các chi phí xây dựng không có suất vốn đầu tư

Bạn xác định theo Phụ lục 1 của Thông tư hướng dẫn xác định và quản lý chi phí của Bộ Xây dựng, sau đó link kết quả vào 1 dòng trong bảng tính TMĐT này.

# II. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ THIẾT BỊ

# 1. Tra suất vốn đầu tư thiết bị

 • Mã hiệu chi phí xây dựng và chi phí thiết bị giống nhau nên khi tra suất vốn đầu tư xây dựng, phần mềm sẽ tự động tra mã đó ở phần thiết bị và đổ cả dữ liệu thiết bị tương ứng với loại công trình đang chọn.

 • Nếu dự án của bạn không có chi phí thiết bị, bạn có thể xóa dòng đó đi bằng lệnh Delete của Excel

Phần mềm tự động đổ dữ liệu suất thiết bị theo suất xây dựng
 • Ngoài ra khi bạn muốn tra Suất vốn đầu tư của các loại thiết bị khác, bạn gõ mã hiệu, từ khóa, hoặc click chuột phải ở cột Mã hiệu để hiện bảng và chọn mã hiệu các loại thiết bị cần tra suất vốn đầu tư.

# 2. Với các chi phí thiết bị không có suất vốn đầu tư

Bạn xác định theo Phụ lục 1 của Thông tư hướng dẫn xác định và quản lý chi phí của Bộ Xây dựng, sau đó link kết quả vào 1 dòng trong bảng tính TMĐT này.

# III. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ QUẢN LÝ DỰ ÁN

# 1. Loại dự án: Sử dụng vốn ĐTC và vốn nhà nước ngoài ĐTC

Chi phí quản lý dự án đã được phần mềm lập trình công thức tự động tính ra, định mức chi phí QLDA phần mềm tự động nội suy.

Chi phí quản lý dự án được tự động tính toán

Bạn chỉ cần xác định đúng loại công trình, xác định đúng Chi phí xây dựng (Gxd), Chi phí thiết bị (Gtb), phần mềm sẽ tự động tính ra Chi phí quản lý dự án (Gqlda).

Chọn các thông số đúng loại công trình để nội suy định mức QLDA

# 2. Loại dự án: Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)

Trong trường hợp này, để xác định Chi phí quản lý dự án, bạn kéo chuột từ mục IV. Chi phí quản lý dự án đến mục V. Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng và click chuột phải chọn Unhide. Phần mềm sẽ hiện ra các dòng thể hiện cách tính chi phí quản lý dự án theo hình thức đối tác công tư PPP đang để ẩn sẵn. Sau đó, bạn sửa lại công thức tính Chi phí quản lý dự án bằng tổng của các thành phần bên dưới cộng lại như hình dưới đây

Xác định chi phí QLDA trường hợp dự án PPP

# IV. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG

# 1. Xác định danh mục các loại tư vấn

Là người có kinh nghiệm, nhìn vào dự án sẽ biết là cần các loại tư vấn gì để giúp Chủ đầu tư thực hiện dự án này. Với người chưa có kinh nghiệm bạn cần tham khảo các bảng Tổng mức đầu tư của dự án xây dựng công trình tương tự hoặc trao đổi với Chủ trì dự án, người có kinh nghiệm để biết đầu việc tư vấn.

# 2. Tra định mức tính chi phí Tư vấn đầu tư xây dựng

 • Trong bảng tính để sẵn 1 số loại chi phí Tư vấn thường gặp ở các dự án, nếu xét thấy dự án của bạn không cần thì xóa bỏ. Để xóa bỏ bạn chọn dòng đó và kích chuột phải chọn Delete để xóa như thao tác Excel bình thường.

 • Nếu cần thêm các loại Chi phí Tư vấn thì bạn Tra từ CSDL có sẵn trong phần mềm. Bạn gõ từ khóa, hoặc click chuột phải ở cột Mã hiệu để hiện bảng và chọn các loại hình chi phí Tư vấn.

Hộp thoại giúp tra cứu thêm loại chi phí tư vấn
 • Với mỗi loại chi phí Tư vấn, phần mềm đã thể hiện rõ cách tính và căn cứ, cơ sở để tạo nên chi phí Tư vấn đó.
Chi tiết công thức, căn cứ cơ sở xác định chi phí tư vấn

Thông tin thêm

Trong quá trình xác định chi phí tư vấn và chi phí khác, sẽ có một số nội dung chi phí khi tra ra sẽ có giá trị bằng 0. Trường hợp này là chi phí đó cần nội suy hoặc căn cứ tính trên Tổng mức đầu tư hoặc các số liệu ở ngoài bảng tính. Chúng tôi đã để sẵn cho bạn phần nhập dữ liệu cho các giá trị này như hình dưới.

Nhập thêm các số liệu cần thiết để nội suy định mức tỷ lệ

Sau khi nhập các giá trị tương ứng với từng hạng mục, phần mềm sẽ tính ra giá trị các chi phí tư vấn và chi phí khác

Bổ sung kiến thức chuyên môn:

Một vài loại chi phí tính trên giá trị tổng mức đầu tư, để tránh bị vòng lặp công thức của Excel, bạn phải nhập các giá trị vào và nội duy vài lần, cứ nhập giá trị vào nội suy, được kết quả lại lấy nhập vào và nội suy tiếp. Phương pháp này đã được giải thích rõ trong Comment tại ô Q1 trong bảng tính.

# V. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ KHÁC

# 1. Xác định danh mục các loại chi phí Khác

Là người có kinh nghiệm, nhìn vào dự án sẽ biết là cần các loại chi phí khác nào để Chủ đầu tư chuẩn bị kinh phí thực hiện dự án này. Với người chưa có kinh nghiệm bạn cần tham khảo các bảng Tổng mức đầu tư của dự án xây dựng công trình tương tự hoặc phải trao đổi với Chủ trì dự án, người có kinh nghiệm để biết đầu việc chi phí khác.

Ví dụ: Tư vấn hoặc Chủ đầu tư biết là Công ty CP Giá Xây Dựng có phát triển hệ thống phần mềm Quản lý thông tin công trình, ứng dụng vào quản lý dự án rất tốt, đem lại nhiều hiệu quả cao. Theo quy định tại Nghị định số 68/2019/NĐ-CP cho phép chi phí Quản lý thông tin công trình khuyến khích áp dụng công nghệ 4.0 trong ngành xây dựng, Chủ đầu tư được phép dự trù khoản chi phí này để sau có thể ký hợp đồng với Công ty CP Giá Xây Dựng để triển khai phần mềm Quản lý thông tin công trình.

# 2. Tra định mức tính chi phí Khác

Trong bảng tính để sẵn 1 số loại chi phí Khác thường gặp ở các dự án, nếu xét thấy dự án của bạn không cần thì xóa bỏ.

Để xóa bỏ bạn chọn dòng đó và click chuột phải chọn Delete để xóa như thao tác Excel bình thường.

Nếu cần thêm các loại Chi phí khác bạn tra từ CSDL có sẵn trong phần mềm, tự chèn thêm dòng để gõ vào. Bạn gõ từ khóa, hoặc click chuột phải ở cột Mã hiệu để hiện bảng và chọn các loại hình chi phí khác.

Hộp thoại tra cứu các khoản chi phí khác

# VI. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ DỰ PHÒNG

Bạn kiểm tra lại công thức, đối chiếu với hướng dẫn xác định Chi phí dự phòng tại Phụ lục 1 của Thông tư số 09/2019/TT-BXD.

Điều chỉnh lại Tiến độ thực hiện cho phù hợp với dự án của bạn, nếu tiến độ khác trong bảng mẫu của phần mềm Tổng mức đầu tư thì thêm hoặc bớt cột rồi chỉnh lại công thức cho phù hợp.

Tìm công bố chỉ số giá của địa phương nơi bạn xây dựng công trình và nhập vào bảng để chuẩn xác lại số liệu.

Phần mềm đã cập nhật thêm Bảng tính chi phí dự phòng có thêm tính quy đổi chỉ số giá ở mục số 2, Bảng 2, sheet Chi phí Dự phòng

Bảng tính chi phí dự phòng tích hợp trong phần mềm với đủ công thức

# VII. TỔNG HỢP IN RA HỒ SƠ

Xem xét lại các công thức, căn chỉnh lại định dạng in, chỉnh lại trang bìa.

Kết hợp với các bảng tính Excel bạn lập để xác định các chi phí khác (nếu có), bạn mở lên và tổng hợp kết quả (mở các bảng tính ra và link kết quả).

# PHẢN HỒI, GÓP Ý

Nếu bạn thấy phần mềm có chỗ nào bất tiện cho bạn sử dụng, đừng ngại phản hồi vào các vị trí dưới đây, chúng tôi sẽ nghiên cứu cải tiến để công việc của bạn thuận lợi hơn.

GXD rất mong nhận được các ý tưởng, đóng góp ý kiến, hiến kế của bạn để phát triển phần mềm phục vụ bạn tốt hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn Quý bạn bè và đồng nghiệp!

# LỊCH SỬ CẬP NHẬT

 • Bắt đầu xây dựng dựng hướng dẫn ngày 21/05/2020.

 • Cập nhật thêm các nội dung vào ngày 25/05/2020:

 • Thêm cách tra suất chi phí thiết bị.

 • Hướng dẫn rõ thêm xác định chi phí quản lý dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

 • Bảng tính chi phí dự phòng có thêm tính quy đổi chỉ số giá ở mục số 2, Bảng 2, sheet Chi phí Dự phòng.

 • Cập nhật ngày 25/07/2021

 • Thêm nội dung về modul https://dautu.gxd.vn

 • Đưa hướng dẫn sử dụng này lên trang https://dautu.gxd.vn

Last Updated: 4/7/2024, 5:46:23 PM